Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò của tuyển dụng nhân sự đối với doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là gì là câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Sự thành công của một công ty phụ thuộc chủ yếu vào nguồn lực mà công ty hiện có, trong đó nguồn nhân lực là một trong những nguồn lực đóng vai trò rất quan trọng.

Mọi công ty, vì con người là trọng tâm trong mọi hoạt động của công ty, là tác nhân chính tạo ra vốn, đề xuất những ý tưởng mới và cũng đảm bảo vai trò lựa chọn và áp dụng các công nghệ tiên tiến và thực hiện các mục tiêu để cải thiện hiệu quả hoạt động của công ty.

Ngoài ra, chất lượng nguồn nhân lực cũng quyết định khả năng cạnh tranh bền vững của mọi công ty: công ty có thành công hay không, trên thị trường đầy biến động luôn có những cách hành động chiến lược hay đi sau, phụ thuộc phần lớn  vào lực lượng lao động. Vì vậy, điều kiện tiên quyết để có một đội ngũ nhân sự chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của các mục tiêu chiến lược của công ty là  tuyển dụng tốt.

Vậy tuyển dụng nhân sự là gì và vai trò của nó trong doanh nghiệp hiện nay như thế nào. Hãy cùng CVreferral tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng là một quá trình tìm kiếm, tuyển dụng, lựa chọn và đánh giá nhân sự sẽ đáp ứng nhu cầu của tổ chức và bổ sung cho lực lượng lao động cần thiết để đạt được các mục tiêu đã nêu của tổ chức. 

Tuyển dụng nhân sự là một quá trình thu hút các ứng viên có năng lực từ công tác xã hội và lực lượng lao động trong tổ chức. Đó cũng là một quá trình đánh giá ứng viên ở các khía cạnh khác nhau dựa trên yêu cầu công việc để tìm người phù hợp, với các yêu cầu được thiết lập giữa những người được tuyển dụng.người phù hợp với các yêu cầu đặt ra trong số những người đã thu hút được.

Ở cấp độ nghiên cứu kỹ lưỡng, tuyển dụng  là một quá trình bao gồm các hoạt động: tuyển dụng, lựa chọn ứng viên, tiếp nhận ứng viên, định hướng cho nhân viên mới, kiểm tra các ứng viên được lựa chọn để tìm ra nhân viên mới phù hợp cho các vị trí tuyển dụng trong tổ chức. 

Trong mọi tổ chức, quá trình tuyển dụng cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Tuyển dụng phải xuất phát từ kế hoạch nguồn nhân lực và kế hoạch sản xuất kinh doanh của tổ chức
  • Hoạt động tuyển dụng phải chiêu mộ được những ứng cử viên có trình độ chuyên môn và kỹ năng phù hợp cho công việc để đạt được năng suất lao động cao, hiệu suất công tác tốt
  • Hoạt động tuyển dụng phải chiêu mộ được những ứng cử viên trung thực, có kỷ luật, có trách nhiệm, có mong muốn gắn bó lâu dài với công việc, với tổ chức. Mục tiêu của tuyển dụng nhân sự tại doanh nghiệp

Vai trò của tuyển dụng nhân sự

Bây giờ chúng ta đã hiểu  định nghĩa về tuyển dụng là gì, điều tiếp theo chúng ta cần làm là tìm hiểu tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự đối với doanh nghiệp, với người lao động cũng như toàn xã hội.

Đối với Doanh nghiệp

Thứ nhất, tuyển dụng nhân sự cung cấp cho công ty đội ngũ nhân sự có trình độ, năng động, sáng tạo và bổ sung phù hợp với nhu cầu kinh doanh của công ty. Vì vậy, việc tuyển dụng nhân sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng  đối với các công ty vì đây là giai đoạn đầu tiên của  quản lý nguồn nhân lực, chỉ cần làm tốt khâu tuyển dụng thì chúng ta mới có thể làm tốt những khâu tiếp theo.

Thứ hai, tuyển dụng hiệu quả giúp tổ chức đạt được mục tiêu kinh doanh một cách hiệu quả nhất, bởi vì tuyển dụng hiệu quả có nghĩa là tìm được nhân viên có năng lực và phẩm chất để thực hiện nhiệm vụ được giao. Điều này nâng cao hiệu quả kinh doanh, phát triển đội ngũ và đáp ứng nhu cầu của công ty hoạt động trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Thứ ba, chất lượng của đội ngũ vững mạnh sẽ tạo ra năng lực cạnh tranh bền vững. Đối với các công ty, tuyển dụng được đội ngũ nhân viên giỏi góp phần quan trọng trong việc tạo ra các “yếu tố đầu vào” cho nguồn nhân lực, quyết định phẩm chất, năng lực và trình độ của đội ngũ, đáp ứng nhu cầu của người lao động trong công ty.

Thứ tư, tuyển dụng nhân sự hiệu quả giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng chi phí kinh doanh và sử dụng hiệu quả hơn nguồn ngân sách doanh nghiệp.

Thứ năm, tuyển dụng nhân sự tốt giúp công ty có thể thực hiện tốt kế hoạch kinh doanh đã định.

Nó chỉ ra rằng khi một công ty thuê nhân viên, việc tuyển dụng có tầm quan trọng lớn đối với công ty. Năng lực không đủ, không tuân thủ yêu cầu công việc chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực và trực tiếp đến hiệu quả hoạt động quản lý và kinh doanh của công ty.

Không chỉ vậy, việc tuyển dụng nhân viên không hiệu quả còn dẫn đến mất ổn định  tổ chức, trong đó có nguồn gốc là bất đồng, chia rẽ nội bộ, đổ vỡ trong doanh nghiệp, gây lãng phí chi phí kinh doanh… Ngoài ra, việc tuyển dụng những nhân viên không phù hợp rồi sa thải họ không chỉ gây tốn kém cho công ty mà còn tạo cảm giác không hài lòng cho những nhân viên khác.

Đối với người Lao động

Không chỉ đóng vai trò then chốt đối với doanh nghiệp mà việc tuyển dụng nhân sự còn có những ảnh hưởng to lớn đến đội ngũ người lao động, bao gồm cả nhân viên cũ và ứng viên mới.

  • Điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất chính là việc tuyển dụng đem lại cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu quá trình tuyển dụng không diễn ra thì họ làm sao có cơ hội tìm được việc làm và thành công trúng tuyển rồi đi làm, đúng không nào?
  • Tiếp theo khi tham gia vào quá trình tuyển dụng, người lao động có thể thông qua đó để hiểu rõ hơn về quan điểm, cách suy nghĩ của các nhà tuyển dụng. Từ đó, giới thiệu bản thân theo đúng hướng đó để có thể “ghi điểm” trong mắt họ.
  • Việc tuyển dụng nhân sự mới còn có một tác dụng tốt đó là thúc đẩy các nhân sự cũ làm việc tốt hơn, chăm chỉ. Nhân sự mới cũng nhìn vào đó để cố gắng hết mình. Bạn có thể thấy không? Tuyển dụng nhân sự đã tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh và tích cực trong môi trường doanh nghiệp đó!

Đối với xã hội

Quá trình tuyển dụng  không chỉ ảnh hưởng đến công ty và người lao động mà còn gián tiếp đến xã hội và cả đất nước. Tuyển dụng nhân sự thành công  giúp nhân viên có việc làm và giúp ích cho công ty. Nếu mọi người có công ăn việc làm và kinh doanh tốt, thì dĩ nhiên nền kinh tế của quốc gia sẽ tiếp tục phát triển và chất lượng cuộc sống của người dân sẽ được cải thiện.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng nhân sự

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thực hiện tuyển dụng nhân sự là gì? Quá trình tuyển dụng nhân sự thường bị tác động khá nhiều từ yếu tố môi trường bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Đôi khi một vị trí công việc có mức lương không quá cao, nhưng bù lại các yếu tố bên trong doanh nghiệp rất tuyệt vời thì có thể thu hút nhiều ứng viên hơn là công việc có mức lương cao, nhưng danh tiếng công ty không có, các chính sách tuyển dụng không rõ ràng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những yếu tố nào trong và ngoài doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tuyển dụng. 

Môi trường bên trong doanh nghiệp

Người lao động cực kỳ quan tâm đến những yếu tố môi trường bên trong doanh nghiệp, bởi họ cần xác định lâu dài làm việc, nên không thể ép buộc mình gắn bó với nơi mình không thấy phù hợp. Sau đây là một vài yếu tố bên trong doanh nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ quá trình tuyển dụng:

Hình ảnh, thương hiệu của tổ chức

Tên tuổi của doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút ứng viên, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyển dụng. Khi một đơn vị có tiếng trong lĩnh vực nhất định, ứng viên sẽ cảm thấy an tâm, đảm bảo quyền lợi hơn trong quá trình nộp đơn và phỏng vấn. Trên thực tế, những công ty xây dựng thương hiệu bài bản đăng thông tin tuyển dụng đều hấp dẫn nhiều đơn ứng tuyển hơn những công ty không có danh tiếng, hoặc những công ty không chú trọng xây dựng thương hiệu.

Các khâu chuẩn bị tuyển dụng

Tuyển dụng không chỉ đơn giản là đăng một thông báo đang có vị trí cần ứng viên, mà tuyển dụng bao gồm rất nhiều khâu: lập kế hoạch tuyển dụng, phân tích công việc để hình thành bản mô tả công việc (job description) ngắn gọn đủ ý, phân bổ nguồn tài chính, nhân lực, thời gian, cơ sở vật chất, và thông báo cho ban lãnh đạo về những diễn biến xuyên suốt quá trình tuyển dụng.

Ví dụ, một ứng viên đến ứng tuyển ở hai công ty khác nhau, trong cùng một vị trí. Công ty A chuẩn bị đón tiếp các ứng viên rất nhiệt tình, hướng dẫn lối đi như nào, hay đơn giản là bày trí phòng ốc phỏng vấn gọn gàng, sạch sẽ, chuyên nghiệp. Ngược lại, công ty B để mặc ứng viên tự tìm đến nơi phỏng vấn, không có người hướng dẫn, đón tiếp làm ứng viên rất hoang mang ngay từ buổi gặp mặt đầu tiên. Nếu là bạn, bạn sẽ có ấn tượng với tuyển dụng của công ty nào hơn?

Chính sách tuyển dụng

Đa số các doanh nghiệp lớn, hoặc những doanh nghiệp hoạt động lâu năm có những quy định rõ ràng về quản trị nhân sự và tuyển dụng. Những quy định này rất linh hoạt, không công ty nào giống nhau. Một số tập đoàn về công nghệ thì thường xuyên đăng tin tuyển dụng công khai để tìm kiếm nhân tài, nhưng cũng có những vị trí lại chỉ tuyển nội bộ, dùng headhunter tìm người có năng lực về làm quản lý.

Bên cạnh đó, các công ty nhỏ hơn thì có cách tuyển dụng riêng của mình. Họ có thể dựa vào bên thứ ba để thay họ tuyển dụng, hoặc họ chạy quảng cáo để tuyển dụng,…Dù có bằng phương thức nào, thì mục tiêu của tuyển dụng cũng là chiêu mộ được ứng viên phù hợp, có năng lực và phù hợp với yêu cầu công việc. Để thực hiện được điều này, chúng ta cần xây dựng chính sách tuyển dụng minh bạch, rõ ràng ngay từ ban đầu. 

Môi trường bên ngoài doanh nghiệp

Môi trường bên ngoài doanh nghiệp ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tuyển dụng nhân sự, gồm có điều kiện thị trường lao động, sự cạnh tranh của doanh nghiệp khác, và các xu hướng kinh tế.

Về điều kiện thị trường lao động, khi cung lớn cầu thì công tác tuyển dụng nhân sự của tổ chức sẽ thuận lợi, nhưng ngược lại, cung nhỏ hơn cầu thì bước tìm kiếm ứng viên gặp rất nhiều khó khăn. Chất lượng lao động cao góp phần cải thiện chất lượng tuyển dụng, cơ hội khám phá ra những ứng viên tiềm năng vô cùng lớn. 

Thế nhưng, trong một lĩnh vực có rất nhiều doanh nghiệp cạnh tranh cùng chúng ta. Điều nãy đồng nghĩa với công tác tuyển dụng nhân sự cũng gặp khó khăn không hề nhỏ nếu chúng ta không có chính sách đủ hấp dẫn để thu hút ứng viên phù hợp và có năng lực. 

Cuối cùng, dưới thời đại công nghệ ngày càng phát triển, công tác tuyển dụng tại các đơn vị được cải tiến, hoàn thiện và ngày càng chuyên nghiệp hơn. Nếu không tự bổ sung các kỹ năng và kiến thức để làm mới bản thân, doanh nghiệp cũng như người lao động khó có thể tồn tại trên thị trường lao động.

Trên đây là những thông tin cơ bản về mảng tuyển dụng nhân sự. Chúng tôi đã tiết lộ cho bạn khái niệm tuyển dụng là gì cũng như vai trò của nó đối với doanh nghiệp, người lao động và cả xã hội. Hãy luôn nhớ kỹ những kiến thức hữu ích này nhé!