LÀM THẾ NÀO ĐỂ TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ?

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Để phát triển tốt nhất, mỗi công ty phải có nguồn nhân lực phù hợp nhất với công việc và môi trường. Để tối ưu hóa nguồn nhân lực, các công ty phải tìm được những nhân viên giỏi và phù hợp nhất. Tìm kiếm nhân viên tiềm năng từ lâu đã trở thành một bài toán khó đối với các công ty. Nếu bạn cũng gặp khó khăn khi tuyển dụng, đừng lo lắng. Trong bài viết dưới đây, CVReferral mách bạn phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Thuật ngữ tuyển dụng nhân sự được sử dụng rất nhiều trong bất kỳ công ty hay tổ chức nào, nhưng bạn có chắc mình đã hiểu hết về nó là gì không? Để hiểu được khái niệm này, bạn cần hiểu khái niệm về hai yếu tố của tuyển dụng: tuyển mộ và tuyển chọn. Hai bước này là quy trình tuyển dụng sau khi các công ty đã xác định được vị trí mà họ muốn tuyển. Mục đích của quá trình tuyển dụng là mang về cho doanh nghiệp những nhân viên có năng lực tốt và phù hợp với công việc.

Tuyển mộ là hành động thu hút ứng viên đến ứng tuyển, nộp hồ sơ và muốn làm việc vào vị trí doanh nghiệp đang thiếu. Tuyển mộ thành công là khi nhà tuyển dụng thu hút được những ứng viên xứng đáng, phù hợp và thực sự muốn làm việc cho công ty.

Tuyển chọn là quá trình diễn ra ngay sau khi tuyển dụng. Để tuyển dụng những nhân viên tốt nhất, việc tuyển chọn giúp các công ty tìm hiểu thêm về các ứng viên. Từ đó, họ có thể thấy rõ hơn ưu nhược điểm của từng người. Xác định xem người này có thực sự phù hợp với công ty và vị trí mong muốn hay không.

Vài lưu ý giúp cho việc tuyển dụng nhân sự đạt hiệu quả và kết nối được với những ứng viên phù hợp

Trong thời buổi thị trường việc làm cạnh tranh như ngày nay, việc tìm kiếm những nhân viên có năng lực, đáp ứng được kỳ vọng là một bài toán khó khiến các công ty tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Một số lưu ý khi tuyển dụng nhân viên để đạt hiệu quả tối đa:

Xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự cụ thể

Tuyển dụng đúng nhân viên luôn là một bài toán khó đối với tất cả các công ty. Mỗi thế hệ nhân viên đều có những cách nghĩ và cách làm việc khác nhau. Do đó, HR cần cập nhật và thay đổi phương án tuyển dụng để thu hút nhiều nhân tài hơn. Một quy trình tuyển dụng thông minh, kết hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu sẽ giúp các công ty tối ưu hóa chi phí và tăng năng suất một cách tốt nhất. 

quy trình tuyển dụng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực của công ty. Muốn tìm được người tài, phù hợp với vị trí tuyển dụng thì cần lưu ý vấn đề này. Đây được coi là một phương pháp tuyển dụng hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

Tùy theo cơ cấu tổ chức cũng như quy định của công ty mà quy trình tuyển dụng của mỗi công ty sẽ khác nhau. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhà tuyển dụng nào cũng phải ghi nhớ đó là chuẩn bị thật kỹ lưỡng từng bước của việc tuyển dụng.

Bảng mô tả công việc chi tiết, cụ thể

Bản mô tả công việc là một trong những phần quan trọng nhất của thông tin tuyển dụng. Một bản mô tả công việc rõ ràng nên bao gồm các nhiệm vụ cụ thể cho từng vị trí, các kỹ năng chuyên môn cần thiết, tính cách, những phẩm chất quan trọng cần có để làm nhiệm vụ, điều kiện làm việc,…

Việc viết một bản mô tả chung chung và không rõ ràng sẽ dẫn đến việc ứng viên không hiểu rõ về công việc của vị trí mà công ty cần tuyển dụng. Điều đó làm tốn thời gian khi nhân sự phải giải thích lại công việc của vị trí trong buổi phỏng vấn hoặc sau khi ứng viên đã ứng tuyển vào vị trí đó. Mô tả càng rõ ràng và chi tiết thì có cơ hội tuyển dụng được một nhân viên giỏi càng cao. Đồng thời giúp bạn loại bỏ những ứng viên không phù hợp.

Đánh giá và chọn lọc ứng viên tiềm năng

Làm thế nào để các công ty có thể tiết kiệm chi phí và tuyển dụng nhân tài có trình độ cao trong thời gian ngắn nhất? Câu trả lời nằm ở khâu lọc hồ sơ ứng viên. Điều này có thể so sánh với một buổi phỏng vấn sơ tuyển, nhà tuyển dụng lựa chọn những hồ sơ phù hợp nhất với công việc và sau đó sắp xếp một cuộc phỏng vấn. Điều này giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình tuyển dụng.

Một số cách giúp tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Các cách tuyển dụng nhân sự

Các phương pháp tuyển dụng hiệu quả sau đây là bí quyết giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả quản lý nguồn nhân sự:

Sử dụng phần mềm quản lý tuyển dụng

Phần mềm tuyển dụng là một công cụ để giải quyết các vấn đề khó khăn trong khâu tuyển dụng nhân sự cho các công ty, chẳng hạn như:

 • Quản lý hồ sơ bị phân tán.
 • Khó khăn để kiểm soát hiệu quả của việc tuyển dụng qua các kênh khác nhau.
 • Nhập dữ liệu không chính xác do lượng thông tin lớn.
 • Nhiều ứng viên tài năng bị bỏ lỡ vì không quản lý các kênh tuyển dụng tốt.

Phần mềm tuyển dụng là một giải pháp công nghệ hiện đại và tối ưu. Góp phần giúp tự động hóa quy trình tuyển dụng, tiết kiệm thời gian và tăng năng suất của bộ phận nhân sự. Đồng thời, phần mềm tuyển dụng cũng góp phần xây dựng thương hiệu tuyển dụng chuyên nghiệp. Đây là xu hướng mà nhiều tổ chức đã áp dụng cho những mùa tuyển dụng nhân sự.

Tuyển dụng thống qua các website tuyển dụng

Đây là một trong những phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả được các công ty sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các website tuyển dụng cũng là một kênh quảng cáo hiệu quả giúp công ty tăng lượng ứng viên một cách nhanh chóng.

Các công ty ngày nay thường chọn nguồn ứng viên thông qua các trang web tuyển dụng trực tuyến. Ngoài việc đặt quảng cáo trên các trang web có lượng truy cập cao, các doanh nghiệp cũng có xu hướng mua quảng cáo trong các đợt phát hành sản phẩm thương mại. Quá trình tuyển dụng thường bao gồm thông tin chính về công việc, vị trí, chức danh, bản mô tả, chính sách phúc lợi và cách ứng tuyển.

Các trang web lớn như Vietnamworks.com, Ybox.vn, Topcv.vn là một số trong rất nhiều website đăng tin tuyển dụng. Những website này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nghiệp chưa uy tín về mặt thương hiệu tuyển dụng, khó tuyển được ứng viên phù hợp trên website của mình.

Tuyển dụng nhân sự thông qua giới thiệu

Tuyển dụng thông qua giới thiệu là một phương pháp tuyển dụng bằng cách sử dụng các mối quan hệ cá nhân để tuyển dụng thay vì đăng tin trên website hoặc trên báo. Các mối quan hệ sẽ mang đến cho bộ phận nhân sự nhiều gợi ý với những ứng viên chất lượng hơn.

Đây là một trong những phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất, phương thức tuyển dụng  này mang lại một số ưu điểm như:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Chất lượng ứng viên được cải thiện tốt.
 • Ứng viên hòa nhập tốt với văn hóa doanh nghiệp và có thái độ tốt.
 • Phương pháp phù hợp với nhiều vị trí nhân sự

Tuyển dụng thông qua các trang mạng xã hội

Một trong những phương pháp tuyển dụng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua đó là sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ kỹ thuật số. Mạng xã hội được coi là mảnh đất màu mỡ để tìm kiếm ứng viên, không chỉ nhà tuyển dụng mới sử dụng cách tuyển dụng này mà giới trẻ ngày nay cũng sử dụng để tìm việc.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dùng mạng xã hội cao nhất thế giới nên đây cũng là một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Ngoài việc quảng cáo trên các nền tảng tuyển dụng, nhiều công ty cũng lựa chọn hình thức quảng cáo trên Facebook để tìm kiếm ứng viên. Ngoài ra, mạng xã hội còn là nơi thực hiện kế hoạch tuyển dụng giới thiệu nhân viên.

Nghiên cứu của Randstad cho thấy 39% ứng viên sử dụng mạng xã hội để tìm việc làm mới. Facebook và Linkedin là hai mạng được sử dụng nhiều nhất. Thời gian sử dụng trung bình hàng ngày của mạng xã hội khá cao, khiến nó trở thành một công cụ không thể thiếu để xây dựng hệ thống tuyển dụng và triển khai hiệu quả chiến dịch tuyển dụng thông qua mạng xã hội. Một khảo sát cho thấy 50.9% giới nhân sự thường vào mạng xã hội để cập nhật thông tin về môi trường làm việc và cơ hội nghề nghiệp trong các doanh nghiệp lớn. Do đó, các nhà tuyển dụng sẽ tiếp cận được một lượng lớn ứng viên thông qua mạng xã hội, giúp giảm đáng kể chi phí tuyển dụng.

Sử dụng các video tuyển dụng nhân sự

Sự phát triển của công nghệ góp phần hình thành nhiều cách thức tuyển dụng nhân sự sáng tạo hơn. Một số doanh nghiệp đã sử dụng mạng xã hội để phát trực tiếp hoặc quay video tuyển dụng.

Hiệu quả của phương pháp này đã được chứng minh dựa trên một báo cáo của Facebook. Nền tảng xã hội này ghi nhận rằng nhờ cách thức tuyển dụng hiệu quả trên đã tăng số lượng ứng viên lên 36%.

Thuê dịch vụ tuyển dụng

Các công ty không có quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp thường sử dụng các dịch vụ truyền thông để tìm kiếm ứng viên tiềm năng. Các dịch vụ mà các công ty thường sử dụng là săn đầu người (Headhunter) hoặc giới thiệu việc làm (Employment Agency).

Phương án tuyển dụng Headhunter giúp các công ty tìm được ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu công việc. Các công ty thường coi Employment Agency là một phần trong chiến lược nhân sự của họ.

Tổ chức các sự kiện tuyển dụng nhân sự

Việc tuyển dụng nhân sự từ các trường học không còn xa lạ đối với các công ty. Trong số các phương pháp tuyển dụng nhân viên hiệu quả, tổ chức các sự kiện tuyển dụng mang lại tác động rõ ràng nhất. Các sự kiện tuyển dụng rất đa dạng, chẳng hạn như hội chợ việc làm, hội thảo, coffee talk, đánh giá CV, phỏng vấn trực tiếp hoặc trực tuyến. Những sự kiện trên thường được tổ chức tại trường đại học, cao đẳng hoặc tổ chức trực tuyến.

Đây là cơ hội tốt để các công ty phát hiện tài năng trẻ và thu hút họ về với mình. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các công ty nâng cao thương hiệu tuyển dụng của mình. Đối với các công ty lớn, đây là một trong những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Lý do là vì nó cung cấp một nguồn phong phú các ứng viên chất lượng cao, dồi dào và mang lại lợi ích về mặt thương hiệu.

Phát tờ rơi đăng tuyển lao động

Đây là cách tuyển dụng nhân sự truyền thống rất hiệu quả, được nhiều công ty áp dụng, nhất là đối với những công ty cần lao động phổ thông. Phương thức tuyển dụng này cho phép các công ty tiếp cận với số lượng lớn ứng viên. Ngoài ra, cách tuyển dụng nhân viên này cũng phù hợp với những nhân viên không sử dụng nhiều đến công nghệ.

Tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng trực tiếp tại các trường đại học và cao đẳng

Để quá trình tuyển dụng hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, các nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm nhân lực tại các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo nguồn nhân lực cho công ty. Với phương pháp này, doanh nghiệp có thể tiếp cận được những sinh viên năng động, trẻ trung, đầy nhiệt huyết. Qua đó, giúp nhà tuyển dụng có thể tìm được những ứng viên có đủ năng lực, kinh nghiệm, phù hợp với công việc và tiết kiệm chi phí. Không chỉ vậy, những ứng viên đó còn giúp quảng bá hình ảnh công ty trong mắt các sinh viên.

Trong quá trình này, bạn có thể liên hệ với các trưởng khoa hoặc trung tâm việc làm của trường để được hỗ trợ và tư vấn. Nếu bạn có mối quan hệ tốt với trường, bạn có thể xin thông tin để liên hệ với các ứng viên xuất sắc.

Bằng cách sử dụng phương pháp tuyển dụng này, các công ty không chỉ có thể tuyển được ứng viên mà còn có thể quảng bá hình ảnh của mình đến các bạn sinh viên.

Sử dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Có thể nói tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những kênh truyền thông hữu hiệu nhất giúp các công ty chiêu mộ được nhân tài. Dựa trên các mối quan hệ trong công ty, nhà tuyển dụng có thể khuyến khích nhân viên giới thiệu nhân sự để ứng tuyển để chọn ra những ứng viên phù hợp.

Phương pháp này cho phép bạn đăng thông báo vị trí tuyển dụng trên kênh thông tin nội bộ của công ty, cung cấp tất cả thông tin về vị trí tuyển dụng cũng như yêu cầu cụ thể của từng ứng viên. Điều này giúp nhân viên có đủ thông tin để giới thiệu việc làm cho bạn bè và gia đình của họ.

Tuyển dụng nhân sự qua điện thoại

Ngoài các hình thức tuyển dụng trên, các công ty có thể sử dụng hình thức tuyển dụng nhân sự qua điện thoại. Phỏng vấn qua điện thoại với các ứng viên giúp các công ty quản lý thời gian và chi phí hiệu quả. Tuy nhiên, cách thức tuyển dụng này đòi hỏi bạn phải tạo ra một hệ thống câu hỏi cụ thể trước khi liên hệ với ứng viên.

Điều này cho phép bạn nhanh chóng xem xét các ứng viên đủ tiêu chuẩn và loại bỏ các ứng viên không phù hợp. Khi có một quy trình tuyển dụng chặt chẽ, chắn chắn nhà tuyển dụng sẽ tuyển được những ứng viên phù hợp nhất.

Tiếp cận với những ứng viên tiềm năng trong quá khứ

Nhà tuyển dụng luôn phải đối mặt với những quyết định khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự. Việc chọn 10 ứng viên trong số 500 ứng viên dễ dàng hơn nhiều so với việc chọn 1 trong số 10 người để thuê. Để tìm ứng có năng lực và phù hợp với vị trí, người quản lý phải cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn.

Những ứng viên chưa được tuyển dụng trước đó chính là một nguồn nhân lực tiềm năng mà các công ty bỏ qua do thiếu một số yếu tố nhất định. Tuy nhiên, những ứng viên này cũng có tiềm năng trở thành nguồn nhân lực tốt trong tương lai. Do đó, các công ty nên luôn  giữ thông tin liên lạc của họ trong ATS (hệ thống quản lý ứng viên).

Liên hệ với nhân viên cũ

Tuyển nhân viên cũ là một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà các công ty nên xem xét một cách nghiêm túc. Nếu nhân viên cũ của bạn ra đi vui vẻ, họ có thể là ứng viên phù hợp cho vị trí cũ hoặc một vị trí mới cao hơn. Việc thuê nhân viên cũ mang lại những lợi ích sau:

 • Giảm thời gian Onboarding: các công ty cần 3-6 tháng để nhân viên mới thích nghi hoàn toàn với công việc để có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Thời gian Onboarding ngắn hơn đối với nhân viên cũ vì họ đã quen thuộc với công ty.
 • Tận dụng kỹ năng và kinh nghiệm: nhân viên cũ đã có được những kinh nghiệm và kiến ​​thức của công ty mới khi họ quay trở lại công ty cũ. Điều này giúp các công ty tận dụng được các cơ hội tuyệt vời cho mình.

Tổ chức hội thảo

Tổ chức hội thảo cũng giúp tăng sự tương tác, gắn bó của nhân viên và mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm tài năng mới. Tại các sự liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp, bạn nên cử đại diện đến tham dự và quảng bá cho công ty của mình. Từ đó, người tham dự có thể học hỏi thêm kiến ​​thức từ các chuyên gia và công ty có được danh sách ứng viên tiềm năng.

Quy trình tuyển dụng hiệu quả

Để quá trình tuyển dụng thành công, cần phải có một quy trình tuyển dụng chuẩn. Quy trình tuyển dụng nhân sự sau đây sẽ giúp bạn tìm được những người lao động phù hợp và có năng lực:

 • Chuẩn bị tuyển dụng.
 • Thông báo tuyển dụng.
 • Thu thập và xử lý hồ sơ.
 • Phỏng vấn sơ bộ.
 • Phỏng vấn tuyển chọn.
 • thời gian thử việc.
 • Quyết định tuyển dụng.

Việc tuyển dụng nhân viên đòi hỏi một quy trình chính xác và có hệ thống để đảm bảo nguồn nhân lực cho công ty. Đồng thời, tránh tốn thời gian tuyển dụng và đào tạo của các công ty. Trên đây là tổng hợp những phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất. Khi công nghệ phát triển, chắc chắn sẽ có nhiều hơn những phương pháp tuyển dụng mới. Phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất là sử dụng phần mềm để chuẩn bị thật tốt cho mùa tuyển dụng sắp tới. Hy vọng bạn có cái nhìn đúng về tuyển dụng nhân sự và áp dụng phương pháp hiệu quả để quá trình tuyển dụng thành công!