GIẢI PHÁP TUYỂN DỤNG ONLINE NHANH CÓ ỨNG VIÊN NHẤT

Tuyển dụng online hiệu quả

Sự phát triển của internet giúp các nhà tuyển dụng có những kênh tuyển dụng trực tuyến hiệu quả. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm được những ứng viên giỏi đang là một bài toán khó đối với nhiều công ty. Tất nhiên là sẽ có cách để giúp các công ty đạt được mục tiêu của họ. Vậy đó là gì? Những bí quyết tuyển dụng online hiệu quả sau đây chính là câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn.

Tuyển dụng online là gì? Vì sao lại trở thành xu hướng tuyển dụng?

Tuyển dụng online hay tuyển dụng trực tuyến là cách thức đăng tuyển dụng, tuyển chọn ứng viên thông qua các kênh trực tuyến như website doanh nghiệp và mạng xã hội hoặc đăng tin tuyển dụng trên các nền tảng tuyển dụng chuyên nghiệp. Hình thức này được coi là giải pháp tối ưu nhất cho các nhà tuyển dụng do tính tiện lợi của nó. Chỉ với một cú click chuột, nhà tuyển dụng có thể tìm được nguồn ứng viên tốt cho công ty.

Tuyển dụng online trở thành xu hướng trong những năm gần đây nhờ sự phổ biến của internet và thiết bị di động. Hình thức này được đánh giá là tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức của cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên. Đồng thời tiết kiệm chi phí, nguồn nhân lực của doanh nghiệp cũng như tăng tỷ lệ tuyển thành công nhân tài. Từ đó, tuyển dụng online gần như thay thế tuyển dụng truyền thống (trực tiếp).

Lợi ích của tuyển dụng online

Đa số các nhà tuyển dụng đều đồng ý rằng hình thức tuyển dụng online mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của họ.

Trước hết, nhà tuyển dụng có thể tiếp cận nguồn ứng viên phong phú thông qua các mạng xã hội như Facebook, LinkedIn,… Số lượng hàng trăm ứng viên truy cập là rất phổ biến trên các hệ thống tìm việc trực tuyến. Các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy các ứng viên tiềm năng bằng cách truy cập và đăng tin tuyển dụng trên các trang trực tuyến.

Thứ hai, tuyển dụng trực tuyến là bí quyết để tuyển dụng hiệu quả và chi phí hợp lý. Tuyển dụng trực tuyến hầu hết là tuyển dụng miễn phí nếu bạn đăng quảng cáo tuyển dụng trên trang web công ty, facebook,… Đăng tin lên các trang tuyển dụng như Vietnamwork, TopCV,… tất nhiên là tốn một chút chi phí nhưng hiệu quả rất cao. Thêm vào đó, tuyển dụng trực tuyến không chỉ cắt giảm thời gian tuyển dụng mà còn giúp các công ty tìm được những ứng viên chất lượng. Các kênh tuyển dụng trực tuyến cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các vị trí và lĩnh vực khác nhau. Điều này giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp trong thời gian ngắn.

Thứ ba, các nhà tuyển dụng luôn có thể đọc hồ sơ ứng viên vì các trang web tìm việc trực tuyến luôn cung cấp thông tin của ứng viên trực tiếp. Điều này cho phép các công ty lọc CV và tìm kiếm những ứng viên phù hợp.

Thứ tư, bên cạnh những lợi ích kinh tế, tuyển dụng online còn xóa bỏ những rào cản khi tìm việc. Có thể nói tuyển dụng trực tuyến được coi là giải pháp tối ưu cho cả người tìm việc và nhà tuyển dụng.

Bí quyết để tuyển dụng online thành công

Tuyển dụng luôn là một khâu quan trọng mà các công ty rất chú trọng. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng tìm được những ứng viên sáng giá trên các trang tuyển dụng online. Nhưng đừng lo lắng, hãy làm theo các mẹo tuyển dụng trực tuyến sau đây dành cho doanh nghiệp của bạn, để tìm được nguồn ứng viên chất lượng và dồi dào.

Bí quyết tuyển dụng online

Xây dựng hình ảnh thương hiệu tuyển dụng

Ngày nay việc đầu tư xây dựng hình ảnh doanh nghiệp trên thị trường là điều vô cùng quan trọng, vì đây là bộ mặt của các công ty hoạt động trên mạng xã hội. Đồng thời giúp thương hiệu của công ty được quảng bá rộng rãi.

Để tuyển dụng trực tuyến hiệu quả, trước tiên phải cập nhật trang web của công ty, trang web này phải có nội dung và thông tin thu hút người tìm việc. Ngoài thông tin về dịch vụ hoặc sản phẩm cho ứng viên hiểu rõ về doanh nghiệp, trang web công ty cần làm rõ lý do tại sao công ty của bạn là một nơi tuyệt vời để làm việc. Đó là một môi trường thoải mái, thân thiện hay năng động và cạnh tranh bình đẳng? Hãy sử dụng phần “giới thiệu về chúng tôi” và “tin tức” để nêu bật những lợi ích mà môi trường làm việc của công ty mang lại cho nhân viên.

Đối với hình thức tuyển dụng trực tuyến, hình ảnh thương hiệu cá nhân của ứng viên cũng quan trọng không kém hình ảnh của nhà tuyển dụng. Là một nhà tuyển dụng,  hãy nhớ rằng khi bạn chọn một ứng viên tiềm năng, thì họ cũng chọn cho mình công việc hay công ty phù hợp và chuyên nghiệp.

Không chỉ đơn thuần là tạo nội dung cho trang web công ty, bạn còn cần cải thiện quy trình tuyển dụng để mang lại trải nghiệm tích cực cho ứng viên. Đôi khi, ngay cả những ứng viên bị loại có thể là người giới thiệu hay nói tốt về công ty bạn với các ứng viên khác. Hình ảnh công ty trên các trang mạng xã hội cũng rất quan trọng, đừng để những bình luận trên hội nhóm, các trang đánh giá gây khó khăn cho bạn trong việc tuyển dụng nhân tài.

Tận dụng kênh tuyển dụng online hiệu quả

Nói đến tuyển dụng trực tuyến, không thể bỏ qua các kênh tuyển dụng hiệu quả khác như Facebook, LinkedIn,…. Việc đăng tin tuyển dụng trên nhiều kênh khác nhau sẽ thu hút nhiều tương tác hơn so với 1 kênh. Khi số lượng ứng viên tương tác và tiếp cận nhiều, chắc chắn rằng các công ty sẽ nhanh chóng tìm được nhân tài.

Nói đến tuyển dụng online, chúng ta đều cần hiểu rõ tầm quan trọng của các kênh tuyển dụng. Có ít nhất 3 kênh chính để tuyển dụng ứng viên trực tuyến, mỗi kênh đều có ưu và nhược điểm:

  1. Tuyển dụng qua mạng xã hội: Ưu điểm của phương thức tuyển dụng trực tuyến này là tiết kiệm chi phí vì việc đăng tuyển hoàn toàn miễn phí. Đơn giản chỉ cần viết tin tuyển dụng (có hoặc không có mô tả công việc chi tiết) là có thể đăng trên các trang và nhóm trên Facebook, LinkedIn,… Các kênh này cho phép bạn tiếp cận một số lượng lớn những người tìm việc tiềm năng. Tuy nhiên, nhược điểm là khó xếp hạng ứng viên, khó đo lường hiệu quả của việc tuyển dụng và việc tuyển dụng đúng người sẽ mất nhiều thời gian.
  2. Qua trang web của công ty: Tuyển dụng trực tuyến qua trang web chính thức của công ty là một kênh đáng tin cậy, được nhiều công ty và ứng viên ưa thích. Ưu điểm là cùng với thông tin về các vị trí tuyển dụng trên trang web, nhà tuyển dụng có thể giới thiệu thông tin về công ty, hình ảnh, văn hóa, môi trường và nơi làm việc,… để thu hút những ứng viên phù hợp.
    • Nhược điểm của kênh tuyển dụng online này là chỉ hiệu quả nếu thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến, bạn là nhà tuyển dụng đáng tin cậy, là công ty hay tập đoàn lớn. Thông thường, khi ứng viên tìm kiếm từ khóa “công việc” + “vị trí, chức danh” thường rất hiếm hiển thị các vị trí tuyển dụng trên trang web công ty của bạn ngay.
  3. Tuyển dụng online qua website tuyển dụng: Đây được cho là kênh tuyển dụng trực tuyến phổ biến và hiệu quả nhất. Mô hình website tuyển dụng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là doanh nghiệp chi một khoản chi phí sử dụng dịch vụ của các đơn vị cung cấp, đăng tin tuyển trên Job Board (bảng công việc). Bạn phải đợi các ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến hoặc gửi CV đến địa chỉ email người phụ trách tuyển dụng của công ty.
Kênh tuyển dụng online

Tránh cạm bẫy trong tuyển dụng online

Một số hồ sơ xin việc có thể là giả mạo để lấy thông tin về công ty hoặc người quản lý tuyển dụng nhằm mục đích cá nhân. Những người khác có thể sử dụng thông tin đăng trực tuyến để quảng bá sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp của họ.

Rủi ro lớn nhất đến từ những tin tặc chuyên nghiệp có thể sử dụng thông tin đăng tuyển để truy cập vào mạng nội bộ của công ty hoặc lừa gạt nhân viên của công ty. Từ đó gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của công ty bạn.

Các doanh nghiệp cần nhận thức được những hạn chế và nguy hiểm của việc đăng  tuyển trực tuyến. Do đó, việc tuyển sai người là rất nguy hiểm, không chỉ gây lãng phí cho doanh nghiệp mà còn gây thất thoát tiền của, thậm chí ảnh hưởng đến uy tín. Vì vậy, bộ phận nhân sự cần cẩn trọng khi tuyển dụng trực tuyến.

Duy trì quan hệ cá nhân thân thiết

Tuyển dụng trực tuyến là cách tốt nhất giúp các công ty tìm kiếm ứng viên nhanh chóng. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của tuyển dụng online, cũng không nên lơ là trong giao tiếp cá nhân truyền thống. Để tiếp cận các ứng viên tiềm năng, các công ty có thể kết nối thông qua các sự kiện như hội chợ việc làm tại các trường cao đẳng, đại học.

Đồng thời, bạn sẽ liên hệ trực tiếp với các nhà quản lý và ứng viên để hiểu nhu cầu của cả hai bên, xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn. Làm việc với các chuyên gia tuyển dụng và tiếp cận với những người có kỹ năng đặc thù, cụ thể.

Không phải lúc nào hoạt động này cũng diễn ra, tùy thời điểm mà quyết định hiệu quả cao hay thấp. Những sự kiện như thế này đánh trúng tâm lý ứng viên, đồng thời gia tăng cơ hội tìm được ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp.

Duy trì quan hệ cá nhân

Đầu tư vào phần mềm quản lý tuyển dụng

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhanh nhất là đầu tư vào phần mềm quản lý tuyển dụng (viết tắt là ATS). Đây là phần mềm tự động hóa quy trình đăng tuyển và tìm kiếm những ứng viên đạt yêu cầu. Các tính năng vượt trội như đăng quảng cáo việc làm lên nhiều trang web chỉ với một cú nhấp chuột, phân loại ứng viên và lên lịch phỏng vấn.

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản lý tuyển dụng, với nhiều mức giá. Vì vậy, hãy nghiên cứu và lựa chọn hệ thống tốt nhất cho ngân sách, quy mô doanh nghiệp của bạn.

Hình thức tuyển dụng online đang lên ngôi trong thời đại công nghệ số. Bởi hình thức này tạo cầu nối giúp quá trình tìm việc và tuyển dụng trở nên hiệu quả hơn. Hy vọng những thủ thuật tuyển dụng online mà CVreferral vừa trình bày hữu ích với quý doanh nghiệp. Chúc quý doanh nghiệp sớm tìm được những ứng viên tài năng và phù hợp để đồng hành trong thời gian tới.