Nghe có vẻ “vị quan hệ”, nhưng với thực trạng thị trường lao động Việt Nam, có vẻ như tuyển dụng qua giới thiệu mới là hình thức tuyển dụng đạt hiệu quả cao nhất.

Câu chuyện tin tuyển dụng

Một ngày đẹp trời nọ khi tôi vẫn lướt Linkedin trang mạng xã hội yêu thích của mình như bao ngày khác. Vô tình, tôi đi ngang qua một post ngắn của một người quen. Bài post có nội dung như sau:
Em đã đăng tuyển trên tất cả các trang như Vietnamworks, Jobstreet, Careerbuilder, … mà vẫn chưa tìm được ứng viên ưng ý. Các anh, chị, em biết kênh nào đăng tuyển tốt thì giới thiệu em nhé.
Tôi vừa đăng một bình luận có tính chất xã giao dưới bài post này vừa nghĩ thầm, cô bé này có tài khoản Linkedin mà không biết tận dụng, thật lãng phí.
Đúng vậy. Linkedin trở thành một trong những mạng xã hội được ưa chuộng của dân văn phòng Việt Nam vì hai nguyên nhân: (1) Linkedin là nơi để thảo luận những chủ đề liên quan đến nghề nghiệp (chứ không nghiêng về đời sống cá nhân như Facebook) và (2) Linkedin luôn đầy ắp các cơ hội công việc thú vị.

Linked luôn là kênh thông tin nghề nghiệp tốt

Sở hữu một tài khoản Linkedin và kết nối với những người làm nhân sự/tuyển dụng, ứng viên có thể nộp đơn trực tiếp mà không phải thông qua một nền tảng tuyển dụng trung gian nào. Nhà tuyển dụng đồng thời cũng thông qua Linkedin để “rao” tuyển và nhờ bạn bè trong mạng lưới của mình tiến cử ứng viên phù hợp. Thành công của Linkedin đến chủ yếu từ hành vi ứng tuyển trực tiếp và tiến cử của người dùng.

Hiệu quả của tuyển dụng qua ứng cử

Theo một nghiên cứu gần đây của CV Referral, nền tảng công nghệ hỗ trợ tuyển dụng tiên phong mới, đa phần các giám đốc nhân sự đánh giá rât cao tuyển dụng qua giới thiệu.
Đầu tiên, tuyển dụng qua tiến cử rút ngắn thời gian tuyển dụng. Một công ty thường sẽ làm gì khi có bắt đầu đăng tuyển nhân viên. Họ tuyển dụng nội bộ. Lý do rất đơn giản. Vì người nhân viên nội bộ hiểu rõ văn hóa công ty hơn những nhân viên đến từ một môi trường khác. Nếu không ứng tuyển, các nhân viên nội bộ có xu hướng tiến cử những người quen có văn hóa và năng lực phù hợp. A lê hấp! Phù hợp văn hóa và năng lực chính xác là hai tiêu chí quan trọng nhất để tuyển được người.
Lý do thứ hai các giám đốc nhân sự yêu thích tuyển dụng qua tiến cử là hiệu quả chi phí. Người lao động Việt Nam tới giờ vẫn có một tật xấu khó bỏ, đó là “rải CV.” Vì việc bấm nút “Nộp hồ sơ” trên bất kỳ website tuyển dụng nào dường như quá đơn giản, đơn giản đến nỗi ứng viên thường chẳng nghĩ ngợi gì nhiều khi nộp hồ sơ cho một công việc bất kỳ. Rất nhiều giám đốc tuyển dụng đã phải tốn hàng giờ liền lọc hồ sơ, gọi ứng viên, sắp xếp lịch phỏng vấn để rồi ứng viên không xuất hiện trong buổi phỏng vấn hay viết thư cảm ơn vì … không quan tâm đến công việc.
Với tuyển dụng qua tiến cử, người tiến cử thường biết rõ quan tâm thực sự của ứng viên và chỉ gửi đến nhà tuyển dụng những ứng viên “thực”. Nhờ đó, doanh nghiệp không phải trả những khoản phí đăng tin đắt đỏ để nhận được hàng trăm CV chưa được sàng lọc, và cũng đỡ được nỗi đau phải ngồi chờ ứng viên “trong vô vọng”.
Cuối cùng, các ứng viên tuyển dụng thành công bằng hình thức tiến cử cũng mang lại nhiều lợi ích khác không kém phần quan trọng. Ví dụ, theo khảo sát của Jobvite, thời gian gắn bó của một nhân viên tuyển dụng qua kênh tiến cử dài hơn đáng kể so với đăng tuyển trên các trang nghề nghiệp (45% so với 35%).

Nói vậy không có nghĩa là ám chỉ các kênh tuyển dụng khác ở Việt Nam thiếu hiệu quả. Chắc chắn bạn không bao giờ chỉ tuyển dụng bằng cách nhờ mọi người tiến cử ứng viên tiềm năng. Tới giờ, làm vậy ở Việt Nam vẫn quá rủi ro (và sẽ không đủ). Trái lại, thông điệp ở đây là thay vì xem tiến cử như một hoạt động phụ trợ, đã đến lúc doanh nghiệp nên nghiêm túc cân nhắc và phân bổ nguồn lực hợp lý hơn cho tuyển dụng qua tiến cử, để từ đó tuyển được người tài nhanh hơn và rẻ hơn.