Google luôn dẫn đầu top 10 công ty mơ ước của các sinh viên mới ra trường, công ty này thống trị cả hai nhóm ngành là kinh doanh và công nghệ. Theo sau đó là các công ty kiểm toán, ngân hàng và công nghệ

Google đang thu hút sự quan tâm với các sinh viên nhóm ngành kinh doanh và công nghệ

Google đang thu hút sự quan tâm với các sinh viên nhóm ngành kinh doanh và công nghệ

Thông tin tuyển dụng của các công ty công nghệ đang thu hút quan tâm của giới trẻ

Universum đã chính thức công bố danh sách top những nhà tuyển dụng là mục tiêu hướng đến của các sinh viên trên toàn thế giới. Để hoàn thành danh sách, công ty này đã đặt câu hỏi về “môi trường làm việc lý tưởng” với sinh viên các ngành kinh doanh, ngành kỹ sư và ngành IT. Câu hỏi này đã được đặt ra cho hơn 267.000 sinh viên sống tại 12 nền kinh tế lớn nhất là Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Nga, Vương quốc Anh và Mỹ trong vòng 12 tháng gần nhất.

Như vậy, trong top 10, ngành kiểm toán có đủ mặt Big4, 3 công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ (Google, Apple, Microsoft), 2 tập đoàn tài chính – ngân hàng (Goldman Sachs và JP Morgan). Chỉ còn lại L’Oréal là một tập đoàn mỹ phẩm đến từ nước Pháp.

Với kết quả này, có thể khẳng định sự thống trị của các công ty công nghệ và các công ty kiểm toán hàng đầu trong “tâm trí” các sinh viên.

Top các công ty được "ao ước" làm việc của sinh viên

Top các công ty được “ao ước” làm việc của sinh viên

Sự giảm sút của nhóm ngành hàng tiêu dùng

Ngành ngân hàng có 2 đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng. Tuy nhiên theo Universum, ngành này đang được các sinh viên mới ra trường “mơ tới” ít hơn so với trước. Bằng chứng là ngoài Goldman Sachs và JP Morgan, các ngân hàng khác đều tụt hạng do không “đấu” lại được các công ty công nghệ hay kiểm toán.

Với ngành hàng tiêu dùng, sự thụt lùi là rõ ràng khi các công ty hàng đầu như Unilever hay P&G không có trong top 10. Tuy nhiên, ở ngành này, vẫn có những điểm nhấn ở những công ty nhờ có chiến lược xây dựng chương trình tuyển dụng về môi trường làm việc thân thiện

Đối với các công ty IT tập trung vào phần cứng, các nhà sản xuất thiết bị điện tử hay các công ty ngành công nghiệp năng lượng, có một sự sụt giảm đáng kể về sức hấp dẫn đối với các sinh viên mới ra trường.

Google vẫn là nhà tuyển dụng hàng đầu trong mắt các sinh viên

Ở bảng xếp hạng ngành kỹ sư / IT, Google đứng hàng đầu, theo sau là Microsoft, Apple, BMW và IBM. Ở bảng xếp hạng ngành kinh doanh. Google cũng áp đảo các nhà tuyển dụng khác ở vị trí số 1, theo ngay sau là  Apple.

“Chúng tôi cần cân bằng giữa công việc và cuộc sống”

Trong báo cáo, ở câu hỏi “những yếu tố làm một nhà tuyển dụng trở nên hấp dẫn trong con mắt các sinh viên”, có một điều đáng chú ý là yếu tố cân bằng giữa công việc và cuộc sống được những người trả lời rất coi trọng.

Theo đó, yếu tố này xếp hàng thứ hai, với mức tỷ lệ 64%, xen giữa những yếu tố cơ bản như tiền lương (84%), cơ hội thăng tiến (62%) hay cơ hội được học hỏi (58%).

yếu tố cân bằng công việc - cuộc sống đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn

yếu tố cân bằng công việc – cuộc sống đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn

Báo cáo của Universum giải thích rằng đây là điều hợp lý khi mà môi trường làm việc tại các công ty ngày càng căng thẳng và đòi hỏi nhiều hơn sự tập trung của các nhân viên.

Thực tế là yếu tố cân bằng công việc – cuộc sống đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Một cuộc khảo sát vào năm 2014 từng thể hiện rằng cứ phỏng vấn 3 người thì có tới 2 người quan tâm đến yêu tố cân bằng công việc – cuộc sống trong công việc mình đang làm.

Nguồn dữ liệu: The World’s Most Attractive Employers 2016