Tuyển dụng qua giới thiệu” đã tồn tại rất lâu nhưng cho tới giờ vẫn chưa thật sự được hiểu rõ và khai thác hiệu quả. Dù vậy, một khảo sát định tính gần đây của CVreferral.com đã khám phá ra những thực tế đầy thú vị về hình thái tuyển dụng này.

Tuyển dụng giới thiệu diễn ra nhưng không phải ai cũng biết

Theo kết quả khảo sát, gần như tất cả doanh nghiệp Việt Nam đều trực tiếp hay gián tiếp tham gia hoạt động tuyển dụng qua giới thiệu. Hoạt động này đôi khi được thực hiện dưới yêu cầu chính thức hay bán chính thức từ nhà tuyển dụng (dạng như một câu nói “Nếu có quen ai phù hợp thì cứ nói gửi hồ sơ cho công ty”). Những khi khác, không có gợi ý rõ ràng nào cho việc tiến cử nhưng hoạt động này vẫn diễn ra một cách tự phát và âm thầm (ví dụ khi một nhân viên trong công ty hay ai đó vô tình thấy tin tuyển dụng và giới thiệu cho người bạn của mình).

Vì hoạt động tiến cử đôi khi diễn ra tự phát, trong nhiều tình huống, chính giám đốc nhân sự cũng không biết sự tồn tại của nó (dù đó là món quà bất ngờ mà họ luôn nhận được). Và vì thế, hoạt động lập kế hoạch tuyển dụng ở rất nhiều doanh nghiệp thường không bao giờ tính đến hoạt động tiến cử.

Bí ẩn cơ chế khích lệ

Có thể một lý do khiến tuyển dụng qua giới thiệu chưa được chính thống hóa ở nhiều doanh nghiệp nằm ở sự huyền bí trong hành vi tiến cử của những cá nhân liên quan.

Trong khảo sát của CVreferral.com, người tham gia tiến cử thường rơi vào những nhóm sau: (1) nhân viên công ty, (2) người nhận tin đăng tuyển và (3) nhà tuyển dụng tự do.

Dù cả ba nhóm đều tham gia tiến cử nhân tài, phần lớn doanh nghiệp ở Việt Nam không có cơ chế khích lệ cho hai nhóm đầu và trong nhiều trường hợp thậm chí là nhóm thứ ba. Thực tế, khảo sát của CVreferral.com cho thấy mọi người (đặc biệt là nhóm nhà tuyển dụng tự do) nhìn chung có xu hướng sẵn sàng tiến cử nhiều hơn nếu được tưởng thưởng tương xứng. Tại sao cơ chế khích lệ không tồn tại thật sự là một bí ẩn (hoặc là một cơ hội chưa được khai thác triệt để).

Hiệu quả vượt trội

Dù ai cũng làm nhưng không phải ai cũng biết và rất ít doanh nghiệp xây dựng cơ chế khuyến khích tuyển dụng qua giới thiệu, phần lớn người làm nhân sự đánh giá đây là một hình thức tuyển dụng đạt hiệu quả cao.

Tại Việt Nam, chưa có một khảo sát toàn diện đủ lớn để ra kết luận. Nhưng một khảo sát của Jobvite công bố các con số nổi bật khi so sánh giữa tuyển dụng qua tiến cử với các hình thức khác.

Trong đó, tuyển dụng qua giới thiệu là hình thức tuyển dụng nhanh chóng nhất, hiệu quả về thời gian và chi phí nhất, và chất lượng nhất. Đặc biệt, những nhân viên cập bến doanh nghiệp qua hình thái tuyển dụng này nhìn chung thích ứng tốt hơn và gắn bó lâu hơn với doanh nghiệp. Vậy là hầu như vượt trội về mọi mặt so với các phương pháp truyền thống.

Cần một phương thức chung

Có lẽ một lý do không kém phần quan trọng khiến tuyển dụng qua giới thiệu chưa phổ biến là việc chưa tồn tại một phương thức chung và hiệu quả để thúc đẩy hoạt động này. Các hoạt động tiến cử diễn ra ngẫu nhiên (dựa trên sự tiện lợi), trên cơ sở những nền tảng thiếu chuyên nghiệp (qua các email, tin nhắn phi chính thức) và trên một phương thức tự phát, không được tiêu chuẩn hóa.

Rất khó để thứ gì đó trở nên chuyên nghiệp hóa nếu bạn để nó xảy ra ngẫu nhiên. Phải chăng những nhà tuyển dụng nên tìm kiếm một phương thức chuyên nghiệp để khai thác hình thái tiến cử, qua đó gia tăng hiệu quả trong công tác tuyển dụng và giúp doanh nghiệp trở nên cạnh tranh hơn trong việc thu hút người tài.